ประวัติกีฬาว่าวไทย

ประวัติความเป็นมาของว่าวไทย

คำว่า “ว่าว” เป็นคำที่คนไทยทุกสมัยคุ้นเคย และสัมผัสมาตั้งแต่สมัยเด็กๆ ไม่ว่าจะเป็นประชาชน ข้าราชการ ข้าราชบริพาร และพระมหากษัตริย์  ในที่นี้เราจะกล่าวถึง “ว่าวจุฬา-ปักเป้า” ซึ่งเป็นว่าวเอกลักษณ์ของไทยที่แสดงถึงศิลปะและวัฒนธรรมของประเทศไทย  ทั้งยังเป็นกีฬาประเภทหนึ่งในสมัยโบราณที่พระหากษัตริย์ของไทยในอดีตทรงโปรด และจัดให้มีการแข่งขันหน้าพระที่นั่งอีกด้วย

การเล่นว่าวในประเทศไทย มีมาตั้งแสมัยกรุงสุโขทัย (พ.ศ. ๑๗๘๑ – ๑๙๘๑) คือสมัยของพ่อขุนศรีอินทราทิตย์ (หรือพระร่วง) นั่นเอง ว่าวที่รู้จักกันมากได้แก่  “ว่าวหง่าว” หรือว่าวดุ๋ยดุ่ย ซึ่งจะใช้ชักขึ้นในพิธี “แคลง” ทุกหนทุกแห่งเป็นความเชื่อของประชาชนในสมัยนั้นว่า เพื่อเป็นการเรียกลมหรือความโชคดีให้เกิดขึ้น  จึงอาจกล่าวได้ว่า “ว่าวหง่าว” เป็นว่าวที่เก่าแก่ที่สุดของไทยในสมัยอยุธยา (พ.ศ. ๑๘๐๓ – ๒๓๑๐)  คำว่า “ว่าวจุฬา” ปรากฏชื่อขึ้นในสมัยนี้  และยังสามารถช่วยในการรบชนะ  กล่าวคือในสมัยพระเทพราชาทรงส่งกองทัพไปปราบขบถ เจ้าเมืองนครราชสีมาได้นำว่าวจุฬาขึ้นและผูกหม้อกระสุนดินดำ โดยขนวนถ่วงเวลาและชัดให้ข้ามไปในแดนของฝ่ายตรงข้าม  ทำให้เกิดระเบิดไฟไหม้ขึ้น  ทหารฝ่ายอยุธยาก็เข้าเมืองได้

 

สมัยแผ่นดินของพระพุทธเข้าเสือ ซึ่งโปรดการปลอมพระองค์ออกไปตามชนบทต่างๆ นอกจากพระองค์จะโปรดการชกมวยแล้ว  ยังโปรดการเล่นว่าวและคว้าว่าวจุฬา-ปักเป้า กับข้าราชการบริพารเสมอๆ คำว่า “ว่าวปักเป้า” จึงเป็นว่าวอีกชนิดหนึ่งที่ปรากฏชื่อขึ้นในสมัยนี้และเป็นที่รู้จักกันแพร่หลายตั้งแต่นั้นมา สมัยรัตนโกสินทร์ในราชวงศ์จักรี  พระบาทสมเด็จพระจุลจอมเกล้าเจ้าอยู่หัว (รัชกาลที่ ๕)  ทรงโปรดการแข่งขันว่าวจุฬา – ปักเป้ามาก  จัดการแข่งขันที่ทุ่งพระสุเมรุ (หรือที่ท้องสนามหลวง) เป็นที่สนุกสนาน  เมื่อเวลาที่ว่าวสายใดชนะก็ทรงโปรดพระราชทานถ้วยรางวัลให้  การแข่งขันเริ่มมีตั้งแต่ปี   พ.ศ.๒๔๔๙ เป็นต้นมา โดยพระองค์เสด็จเป็นองค์ประธานในการแข่งขันเป็นประจำทุกปี  จนสิ้นสมัยของพระองค์  ฉะนั้นจึงจัดได้ว่าว่าวจุฬา-ปักเป้า ขึ้นเป็นว่าวเอกลักษณ์ของไทยชาติเดียวเท่านั้นที่สามารนำมาเล่นต่อสู้กันได้  โดยมีการวางแผนต่อสู้และการบังคับให้ต่อสู้กันกลางอากาศ

 

ในปัจจุบันได้มีการจัดการแข่งขันว่าวจุฬา-ปักเป้า ขึ้นเป็นประเพณีของกีฬาไทยโดยใช้ชื่อว่า “งานประเพณีกีฬาไทย” ที่ท้องสนามหลวง ซึ่งจัดการแข่งขันกีฬาของไทยได้แก่ ว่าวจุฬา – ปักเป้า, ตะกร้อลอดห่วง, กระบี่กระบอง, หมากกระดาน, ดาบไทย, เรือยาวประเพณีไทย ซึ่งงานนี้จัดโดยสมาคมกีฬาไทยในพะบรมราชูปถัมภ์ กรุงเทพมหานคร และยังได้รับการสนับสนุนจากหน่วยงานของภาครัฐและภาคเอกชนต่างๆ ร่วมแรงร่วมใจกันอีกด้วย

คุณค่าของว่าวไทยจุฬา – ปักเป้า เป็นมรดกสืบทอดกันมาตั้งแต่สมัยบรรพบุรุษของเราในอดีต ถ้าสายว่าวต่างๆและผู้เข้าแข่งขันทุกๆท่านได้ตระหนักและซาบซึ้งกับคำว่า “กีฬา” และคำว่า “น้ำใจนักกีฬา” อย่างถูกต้องแล้วก็จะเป็นแบบอย่างที่ดีสมควรแก่การอนุรักษ์ไว้เป็นกีฬาประจำชาติไทยของเราสืบไปพวกเราซึ่งเป็นลูกหลานสืบทอดกันมา

About Author: thaisports

ใส่ความเห็น

อีเมล์ของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องที่ต้องการถูกทำเครื่องหมาย *

คุณอาจจะใช้ป้ายกำกับและคุณสมบัติHTML: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <strike> <strong>